thứ 708082020

Tâm huyết nữ quản giáo

Công tác, chiến đấu trong một môi trường đặc biệt, với những đối tượng đặc biệt, tập thể nữ quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ở môi trường tưởng chừng như cô độc và lạnh lẽo ấy, những nữ quản giáo đã trở thành điểm tựa và niềm tin cho nhiều số phận lầm lỗi vượt qua bóng tối, vươn lên làm lại cuộc đời.

pham nhan lao dong tang gia san xuat 3c966

Phạm nhân lao động tự giác

Lê Thị A.N đã nhận mức hình phạt 4 năm 6 tháng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. N đã trải qua những chuỗi ngày tuyệt vọng kể từ khi vướng vào vòng lao lý. Thời gian đầu đối mặt với cơ quan điều tra, chị chưa thực sự cởi mở, hợp tác. Hiểu rõ những biến động về tâm lý, ngay từ những ngày đầu mới vào trại Tạm giam Công an Thừa Thiên Huế, nữ quản giáo đã luôn sẻ chia, gần gũi, động viên. Đến nay, chị đã bình tâm, nhận thức được việc làm sai trái của mình, đồng thời cung cấp nhiều thông tin giúp cơ quan điều tra sớm làm sáng tỏ vụ án. Bởi chị hiểu rằng, đây là cách làm duy nhất để chị chuộc lại lỗi lầm và nhận được sự khoan hồng của luật pháp. Cũng như N, các nữ can phạm nhân khác mỗi người một tính cách, chính vì vậy, đến lúc vào Trại tạm giam họ đã trải qua những diễn biến tâm lý khác nhau. Nhưng những nữ quản giáo ở đây luôn tìm ra những biện pháp giáo dục, quản lý phù hợp, để cảm hóa họ, giúp họ cải tạo tốt sớm trở về với xã hội. Phạm nhân Lê Thị A.N chia sẻ: chính sự gần gũi của các nữ quản giáo đã giúp chị yên tâm cải tạo. Giờ đây, ngày trở về không còn xa, chị cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc khi được đoàn tụ với gia đình. Vì vậy, chị luôn động viên các phạm nhân ở lại cố gắng cải tạo thật tốt để hưởng sự khoan hồng của Pháp luật.

Hiện nay, Trại tạm giam Công an tỉnh đang giam giữ, quản lý trên 200 can phạm. Mỗi một người đều có ngã rẽ khác nhau, đa phần những can phạm nhân đó có trình độ nhận thức kém, hiểu biết pháp luật hạn chế, nhưng khi đến đây, phải đối mặt với những lầm lỗi đã gây ra, họ luôn nhận được sự bao dung, một điểm tựa tinh thần để nuôi dưỡng niềm tin dẫn bước trở về con đường thiện. Đó cũng chính là điều mà những nữ quản giáo nơi đây luôn tâm nguyện và nỗ lực thực hiện. Thượng úy Văn Như Bạch Mai, cán bộ Trại tạm Giam Công an tỉnh cho biết: Mỗi can phạm nhân có đặc điểm riêng về tâm lý, hoàn cảnh gia đình, môi trường sống khi còn ngoài xã hội, điều kiện phạm tội, nên bên cạnh hình thức giáo dục chung, cán bộ chiến sỹ đã chú trọng giáo dục riêng để nắm tình hình, diễn biến tư tưởng thái độ của các phạm nhân.

Sự quan tâm, lo lắng và những lời động viên, an ủi cả về tinh thần là nguồn động lực để can phạm nhân cố gắng cải tạo tiến bộ. Đặc biệt với những phạm nhân có biểu hiện tâm lý khác thường, cán bộ quản lý trại Tạm giam luôn thường xuyên liên lạc trao đổi tình hình, tạo mọi điều kiện thuận lợi để gia đình thân nhân thăm gặp, điện thoại, thư từ để tác động. Chính sự duy trì mối liên hệ giữa gia đình can phạm nhân và cán bộ quản giáo đã củng cố tinh thần cho can phạm, đồng thời thể hiện sự công bằng, nhân đạo của pháp luật. Công tác tại môi trường đặc biệt, các chị em đều xác định gắn bó với nghề quản giáo để tìm lại con đường thiện cho những mảnh đời lạc bước. Gánh vác trên vai cả công việc, gia đình, chồng con, sự hi sinh thầm lặng của họ xứng đáng được vinh danh. Thượng tá Võ Quang Vinh, Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cho biết: Công tác quản giáo được đánh giá là một trong những môi trường nguy hiểm. Bởi có những can phạm nhân khi vào trại biết bản thân mình mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh hiểm nghèo luôn tỏ ra bướng bỉnh, không chấp hành nội quy, không tiếp xúc với bất kỳ ai. Những trường hợp đó, cán bộ làm công tác quản giáo trực tiếp chăm sóc, dùng sự tận tâm để cảm hóa, giáo dục họ hồi tâm, chuyển hướng.

Vẫn biết phụ nữ đảm trách công tác quản lý tạm giam, tạm giữ là một công việc phức tạp và nguy hiểm, song các chị đã vượt qua những khó khăn, thử thách, lặng lẽ khơi dậy, vun đắp niềm tin hướng thiện, mở ra trang đời hoàn lương bên trong những con người từng một thời lầm lỗi.

                                                                        Tuệ Minh

Quảng cáo - Liên hệ
Quảng cáo - Liên hệ
Quảng cáo - Liên hệ
Quảng cáo - Liên hệ