Thứ 625092020

Chuyện những người giành sựu sống từ tay từ thần

Chúng tôi gặp Đại úy Lê Văn Việt, công tác tại Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TT. Huế khi anh vừa hoàn thành ca trực. Tranh thủ thời gian rỗi, anh kể chúng tôi về những câu chuyện anh và đồng đội quên hiểm nguy, lao xuống dòng nước, giành từ tay tử thần những sinh mạng bị đuối nước hoặc quẫn trí nhảy cầu tự vẫn.

2fb400b446f2afacf6e3 4c01e

Thư cảm ơn của người thân phụ nữ nhảy cầu Nam Giao gửi đến lực lượng Công an.

Trưa 21/5, khi đang trực tại đơn vị, nhận tin báo có một người nhảy từ cầu Dã Viên xuống sông Hương tự vẫn, Đại úy Trần Văn Việt nhận lệnh, lái ca nô đi cứu người. Đến hiện trường, thấy nam thanh niên đang chới với, chìm dần, Đại úy Việt lập tức nhảy xuống sông, bơi đến gần nạn nhân. Đây là một trong những đoạn sâu nhất của Sông Hương, thường có dòng chảy xoáy mạnh. Chính vì vậy, anh phải nỗ lực bơi nhanh, đưa nạn nhân ra khỏi dòng nước xoáy, đưa lên bờ nhanh chóng. Khi dìu vào bờ, nạn nhân đã bất tỉnh, có dấu hiệu ngưng thở, Đại úy Việt nhanh chóng hô hấp nhân tạo, thực hiện các kỹ thuật sơ cứu, giúp nạn nhân tỉnh lại rồi đưa vào bệnh viện. Anh chia sẻ: khi cứu những trường hợp tự tử rất áp lực, phải cố hết sức để bơi ngược dòng đưa người bị nạn lên bờ nhanh nhất để kịp thực hiện các biện pháp sơ cứu, nếu không được học nghiệp vụ thì rất dễ bị đuối sức do bơi nhiều, kiệt sức. Sau khi xuất viện Hồ V. N. (20 tuổi, trú phường Phú Hội, TP Huế), người nhảy cầu được cứu sống đã cùng người vợ sắp cưới đến Phòng CSGT đường thủy Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế để gửi lá thư cảm ơn Đại úy Việt và những người đã “sinh ra mình lần thứ hai”.

Công tác trong lực lượng Công an, cán bộ chiến sỹ luôn được chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng để mọi việc làm, hành động đều hướng về lợi ích chính đáng của người dân. Chính vì vậy, trong mọi tình huống hiểm nguy, lực lượng Công an luôn sẵn sàng xả thân để cứu người. Đó không chỉ là hành động nhân văn mà còn là yêu cầu, kỹ năng cơ bản của một người chiến sỹ Công an nhân dân. Vào ngày 20/10 khi đang đi dự dám cưới cùng gia đình, Trung tá Trần Công Quốc, Đội trưởng Phòng An ninh Đối nội, Công an tỉnh, thấy một phụ nữ nhảy từ cầu Nam Giao xuống sông tự tử. Trung tá Quốc nhanh chóng nhảy xuống cứu. Lúc này, còn có hai sinh viên đại học Y Dược và một số người dân cùng nhảy xuống sông để hỗ trợ. Sau khi đưa lên bờ, được sơ cứu kịp thời, người phụ nữ này đã tỉnh lại. Chính lòng quả cảm, tình người trong hoạn nạn là động lực giúp người phụ nữ này bình tâm, tiếp tục sống với người thân và gia đình.

Trên địa bàn thành phố Huế, hàng năm xảy ra nhiều vụ đuối nước và nhảy cầu tự vẫn. Trường hợp tử vong cũng nhiều và trường hợp được lực lượng Công an, người dân cứu sống cũng không phải ít. Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó phòng Cảnh sát giao thông Công an TT. Huế cho biết: nhiều trường hợp vì nợ nần, mâu thuẫn, căng thẳng, trầm cảm nên nghĩ quẩn, tìm cách tự tử để kết thúc mọi việc. Nhưng đến khi đối mặt với cái chết họ mới nhận ra ý nghĩa của sự sống. Chính vì vậy, sau đó, nhiều người sau khi được cứu đã đến thăm, cảm ơn lực lượng Công an. Nhưng điều mà chúng tôi muốn chính là họ hãy bình tâm, vượt qua mọi khó khăn sống tiếp và trân trọng những người thân, gia đình. Đó mới là lời cảm ơn chân thành nhất.

                                                                                       Tuệ Minh  

Quảng cáo - Liên hệ
Quảng cáo - Liên hệ
Quảng cáo - Liên hệ
Quảng cáo - Liên hệ