Thứ 410082022

Lực lượng CAND - Lá chắn phòng, chống dịch COVID-19

Sáng 17/8, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị trực tuyến với Công an các đơn vị, địa phương về công tác đảm bảo ANTT và phòng chống dịch COVID - 19 của lực lượng CAND và hưởng ứng phong trào “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID - 19” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Cùng dự hội nghị có Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương.

Lực lượng CAND - Lá chắn phòng, chống dịch COVID-19 -0Bộ trưởng Tô Lâm phát động phong trào thi đua đặc biệt trong lực lượng CAND. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn đánh giá, nhìn nhận từng mặt công tác để làm rõ những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và dự báo tình hình ANTT trong thời gian tới. Đồng thời, kiến nghị những chủ trương, giải pháp phòng, chống dịch COVID - 19 trong lực lượng CAND, đảm bảo hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan bệnh dịch, nhất là các đơn vị đóng quân tập trung, đảm bảo lực lượng triển khai các mặt công tác phòng, chống dịch và đảm bảo ANTT… ; đặc biệt là các giải pháp trong công tác quản lý Nhà nước về ANTT, quản lý trật tự an toàn xã hội theo chức năng nhiệm vụ của lực lượng CAND với mục tiêu cao nhất không để xảy ra bất ổn, tuyệt đối không để xảy ra xung đột xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, trong hoàn cảnh dịch bệnh COVID -19 đang bùng phát và có những diễn biến phức tạp, lực lượng CAND - lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch COVID-19 đã huy động tổng lực về quân số, trang thiết bị đến những nơi nóng bỏng nhất. Công an các đơn vị, địa phương phải có ý thức bảo vệ mình, hiểu những kỹ năng cơ bản, cần thiết về phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; nhanh chóng tiêm đủ vaccine cho 100% CBCS; rà soát bổ sung trang thiết bị y tế cần thiết đối với các đơn vị y tế của Bộ và cấp địa phương… đồng thời, có phương án chủ động hơn nữa về công tác hậu cần, thi đua khen thưởng.

Lực lượng CAND - Lá chắn phòng, chống dịch COVID-19 -0 Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại hội nghị.

Thời gian tới, để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu, lực lượng CAND phải có giải pháp quản lý địa bàn, đối tượng hiệu quả hơn nữa, chấp hành nghiêm pháp luật trong tình hình mới; đồng thời, chuyển trạng thái hoạt động nghiệp vụ truyền thống sang công tác ứng dụng công nghệ. Công tác điều tra cơ bản phải được thực hiện đầy đủ và bổ sung thường xuyên theo các lĩnh vực mà các lực lượng đã triển khai trong thời gian vừa qua; nâng cao trách nhiệm của chỉ huy, người đứng đầu các cấp trong việc kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc để giải quyết những khó khăn, phát sinh trực tiếp… nhằm nâng cao hiệu quả công tác.

Lực lượng CAND - Lá chắn phòng, chống dịch COVID-19 -0Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại hội nghị. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận những kết quả quan trọng mà Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được trong thời gian qua. Cụ thể: Toàn lực lượng đã nỗ lực, cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phối hợp hiệp đồng với các lực lượng, địa phương tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch. Nhiều CBCS đã phải căng mình ngày đêm thường trực để phòng, chống dịch, duy trì ANTT, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động thực hiện tốt công tác bảo đảm ANTT, giữ vững ổn định xã hội, bảo đảm an ninh quốc gia, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, quản lý Nhà nước về ANTT, cải cách hành chính trong CAND đạt được những kết quả quan trọng. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng được tập trung chỉ đạo và đạt được những kết quả quan trọng, cụ thể là tiếp tục xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy, tăng cường cán bộ về công tác tại các xã biên giới phức tạp về ANTT, đẩy mạnh công tác xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị, qua đó đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của Nhân dân và cấp ủy, chính quyền địa phương. Công tác tài chính, hậu cần kỹ thuật được đảm bảo, cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác của toàn lực lượng.

Lực lượng CAND - Lá chắn phòng, chống dịch COVID-19 -0 Toàn cảnh hội nghị.

Nhấn mạnh nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu, Công an các đơn vị, địa phương phải tiếp tục phòng, chống hiệu quả dịch COVID-19 trong CAND. Chú trọng phòng, chống dịch theo phương châm: Giữ vững bên trong, bảo vệ vững chắc lan tỏa bên ngoài, mỗi CBCS Công an là một chiến sĩ tiên phong tuyến đầu tham gia phòng chống dịch, mỗi đơn vị, tổ chức trong Công an là pháo đài vững chắc chống dịch. Đồng thời tham mưu phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp, các lực lượng tích cực tham gia phòng, chống dịch với tinh thần giữ vững “vùng xanh”, hóa xanh “vùng đỏ”, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” và giữ vững ổn định chính trị xã hội, yên ổn lòng dân.

Về công tác bảo đảm an ninh quốc gia, mục tiêu cao nhất trong bối cảnh hiện nay là lực lượng CAND phải có trách nhiệm giữ vững ổn định chính trị xã hội, bảo đảm an ninh quốc gia, bảo đảm yên dân, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, không để xảy ra bất ổn chính trị xã hội, tuyệt đối không để xảy ra xung đột xã hội. Công an các đơn vị, địa phương chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, tại cơ sở, chủ động giải quyết kịp thời, nhanh gọn các vụ việc phức tạp nổi lên về ANTT, lường trước được các tình huống phức tạp có thể xảy ra ở nhiều cấp độ khác nhau, nhất là các dấu hiệu bất ổn chính trị, xung đột xã hội do hậu quả của dịch COVID-19 để chủ động giải quyết nhanh gọn, hiệu quả.

Trọng tâm là làm tốt công tác dân vận, tăng cường tuyên truyền, vận động, động viên Nhân dân ở các vùng dịch thực hiện nghiêm các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương. Tăng cường công tác bảo đảm ANTT tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất. Công an chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp làm tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội đối với người dân trong bối cảnh dịch kéo dài. Chủ động đấu tranh với các thế lực phản động thù địch trong và ngoài nước lợi dụng tình hình dịch bệnh để kích động gây rối chống phá, nhất là trên không gian mạng.

Tại hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm phát động phong trào thi đua đặc biệt trong toàn lực lượng với chủ đề “Lực lượng CAND - Lá chắn phòng, chống dịch COVID-19 - Thanh bảo kiếm bảo đảm ANTT, an toàn xã hội”, với phương châm: “Kiên định bản lĩnh chính trị người chiến sĩ CAND, triệu trái tim một ý chí, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”.

Bộ trưởng Tô Lâm kêu gọi toàn thể CBCS lực lượng CAND nêu cao tinh thần cách mạng, tiến công, đoàn kết nhất trí, nỗ lực cố gắng vượt qua mọi khó khăn thử thách, với phương châm hành động càng khó khăn, phức tạp, càng phải đoàn kết thống nhất, chung sức, đồng lòng phấn đấu hoàn thành xuất sắc 3 mục tiêu quan trọng: Vừa tham gia phòng chống, đẩy lùi dịch COVID-19, vừa thực hiện tốt công tác bảo đảm ANTT, giữ vững ổn định chính trị xã hội, yên ổn lòng dân, vừa góp phần phục vụ thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước để Nhân dân có cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc. Đồng thời yêu cầu, Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua thật sự nghiêm túc, đồng bộ, xuyên suốt, sâu rộng từ Bộ đến cơ sở với hình thức, nội dung phong phú, phù hợp với đặc điểm, tính chất của từng lực lượng, từng địa bàn, bảo đảm thiết thực hiệu quả, tạo thành phong trào hành động cách mạng mang ý nghĩa chính trị sâu sắc trong toàn lực lượng CAND và quần chúng nhân dân.

Vũ Linh, Công an nhân dân, 17/8/2021