Thứ 317052022

Trại tạm giam Công an tỉnh Thừa Thiên Huế “Chủ động, Văn hoá, Nghiêm túc, Quân kỷ; Đảm bảo an toàn trại”

Trại Tạm giam của Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đóng chân trên địa bàn phường An Tây, thành phố Huế có chức năng, nhiệm vụ quản lý, giam giữ đối tượng bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân chờ chuyển Trại; giáo dục và cải tạo phạm nhân thi hành án phạt tù tại Phân trại. Những năm qua, cán bộ chiến sĩ Trại Tạm giam luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng, phục vụ tích cực công tác điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng để xử lý đúng người, đúng tội, giáo dục, cảm hoá những người lầm lỗi tiến bộ, sớm tái hoà nhập cộng đồng.

phamnhan ttg 5e3c9

Phạm nhân Phân trại tích cực lao động, tăng gia sản xuất

Công tác của Trại tạm giam là công tác đặc biệt trong môi trường đặc thù, không kém phần khó khăn, nguy hiểm và thử thách. Đối tượng bị bắt vào Trại đủ mọi thành phần, mọi tội danh, như: Giết người, giết người cướp tài sản, trộm cắp, cố ý gây thương tích, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội phạm về ma tuý, kinh tế, … Do vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, ngoài việc thực hiện quy định của pháp luật, thì mỗi cán bộ quản giáo phải có tình người, trách nhiệm và tấm lòng bao dung để cảm hoá phạm nhân; phải gần gũi, trò chuyện đi sâu tìm hiểu, nắm chắc lý lịch, hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phạm tội để có biện pháp giáo dục, cải tạo, trong đó phải lấy thuyết phục là chính, dùng tình cảm để từng bước cảm hoá, giúp họ hiểu biết các quy định của pháp luật, nhận ra cái đúng, cái sai từ đó chuyển biến về nhận thức, hành động.

Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của Trại Tạm giam, tập thể cấp uỷ - chỉ huy đến CBCS Trại Tạm giam luôn đoàn kết một lòng, thống nhất từ ý chí đến hành động, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong công tác quản lý, giam giữ, giáo dục và cải tạo can phạm nhân. Chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thường xuyên tổ chức cho cán bộ tập huấn nghiệp vụ, điều lệnh nội vụ, diễn tập các phương án chiến đấu, tư thế, lễ tiết, tác phong nhằm nâng cao nghiệp vụ giúp cho CBCS nắm vững nguyên tắc, xử lý có hiệu quả, đúng pháp luật trong từng trường hợp cụ thể. Đồng thời làm tốt công tác tiếp nhận, phân loại, bố trí giam giữ phù hợp, đúng hệ loại và đa dạng hoá các hình thức giáo dục, chủ động nắm bắt diễn biến tư tưởng, tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh của từng can phạm nhân, kịp thời động viên, uốn nắn, giúp họ yên tâm cải tạo tốt. Mặt khác, thực hiện tốt công tác tuần tra, canh gác, bảo vệ an toàn mục tiêu 24/24 giờ. Đảm bảo quân số ứng trực, triển khai nhanh chóng và kịp thời các phương án, kế hoạch đảm bảo an toàn Trại trong mọi tình huống. Chính vì vậy, trong những năm qua công tác bảo vệ Trại Tạm giam luôn được thực hiện chặt chẽ, không để xảy ra trường hợp can phạm nhân trốn trại, làm reo, gây rối,… đảm bảo an toàn khi dẫn giải can phạm nhân đi xét xử, lao động, đi khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế bên ngoài và khi di lý chuyển Trại giam thi hành án phạt tù.

Để công tác quản lý, giáo dục can phạm nhân đạt hiệu quả, mọi mặt công tác luôn được đổi mới khoa học, hợp lý, từng cán bộ chiến sĩ luôn tự giác tu dưỡng,  rèn luyện, nâng cao tinh thần trách nhiệm, trình độ chuyên môn, và cùng trao đổi thống nhất các phương thức giáo dục phù hợp từng đối tượng, từng giai đoạn cụ thể. Trên cơ sở thực hiện pháp luật, quy chế dân chủ trong công tác tạm giữ, tạm giam. Đặc biệt với tình thương, trách nhiệm của người quản giáo, bắt nguồn từ truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”, cũng như với tinh thần “lấy chính nghĩa để thuyết phục, lấy khoan hồng để đối xử”, cán bộ chiến sĩ luôn coi trọng công tác giáo dục, bằng nhiều biện pháp đã giúp họ nhận rõ tội lỗi của mình đã trót gây ra cho gia đình, xã hội và thấy được chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước từ đó thật thà khai báo tội lỗi của mình và người khác, ăn năn hối cải, yên tâm cải tạo tiến bộ để sớm hoàn lương. Song song với cải tạo, giáo dục về tư tưởng, Ban Giám thị còn tổ chức cho phạm nhân tham gia lao động, trồng trọt, tăng gia sản xuất nhằm góp phần cải thiện đời sống vật chất, tạo quỹ tái hoà nhập cộng đồng. Nhờ vậy, đến nay, Trại đã chủ động được nguồn rau xanh và thực phẩm sạch, thông qua chăn nuôi, trồng trọt cũng giúp phạm nhân thấy được giá trị đích thực của lao động. Ngoài giờ lao động, cải tạo các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, xem truyền hình, đọc báo cũng được duy trì thường xuyên và xem đây là biện pháp tốt để phạm nhân giải toả tâm lý, thoả mái trong quá trình học tập, cải tạo. Vấn đề sức khoẻ của phạm nhân cũng được chú trọng, đội ngũ y, bác sĩ của Trại có năng lực, trình độ chuyên môn, các trang thiết bị y tế không ngừng được quan tâm nâng cấp đảm bảo phục vụ việc khám, điều trị bệnh cho can phạm nhân.

Hàng quý hoặc thông qua các đợt xét, đề nghị đặc xá, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, Trại Tạm giam đều tổ chức giáo dục pháp luật, giáo dục công dân, giáo dục tái hoà nhập cộng đồng, phổ biến thời sự, chính sách làm cho phạm nhân đang chấp hành án tại Trại nắm bắt được tình hình xã hội, hiểu biết kiến thức về pháp luật, các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, giúp họ nhận thức được quyền và nghĩa vụ của công dân, trách nhiệm của phạm nhân, rèn luyện cho họ các kỷ năng giao tiếp, ứng xử trong quá trình chấp hành án, để sau khi mãn hạn tù trở về sinh sống tại địa phương có kiến thức, hành trang hoà nhập cộng đồng.

Trong công tác quản lý, giáo dục can phạm nhân, Trại còn tạo điều kiện thuận lợi, thực hiện tốt chế độ thăm nuôi vào ngày thứ 2 và thứ 5 hàng tuần đối với can phạm nhân (người đang bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân chờ chuyển Trại) và tất cả các ngày (kể cả các ngày nghỉ, lễ, tết) đối với phạm nhân đang thi hành án tại Phân trại để động viên người thân, gia đình can phạm nhân yên tâm. Ngoài ra, Trại luôn duy trì lịch tiếp dân và bố trí nơi tiếp dân thuận tiện, để gia đình, người thân can phạm nhân được thăm nuôi, thăm gặp dễ dàng, niêm yết công khai các quy định về chế độ thăm nuôi để dân hiểu, dân biết, dân thực hiện và giám sát. Cán bộ làm công tác tiếp dân luôn có thái độ cởi mở, nghiêm túc, giao tiếp có văn hoá, lịch sự, tạo được tâm lý thoả mái cho người dân khi đến thăm nuôi.

Niềm hạnh phúc nhất của người quản giáo là được nhìn những phạm nhân từng ngày tiến bộ, có ý thức cải tạo, phấn đấu hoàn lương sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về với gia đình và xã hội. Trong những năm qua, đã có hàng trăm lượt phạm nhân cải tạo tiến bộ được Chủ tịch nước quyết định đặc xá, TAND tỉnh Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù. Bằng tấm lòng nhân ái, gần gũi, thấu hiểu và chia sẽ, cán bộ quản giáo đã cảm hoá được phạm nhân, đánh thức mầm thiện trong tâm hồn những người tội lỗi.

Với những nổ lực không mệt mỏi của tập thể chỉ huy đến CBCS Trại Tạm giam, trong những năm qua, đơn vị vinh dự được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng hàng trăm lượt Bằng khen, giấy khen cho tập thể và cá nhân có thành tích trên tất cả các mặt công tác. Đơn vị 03 năm liền được công nhận “Đơn vị văn hoá, gương mẫu chấp hành điều lệnh Công an nhân dân”, tổng kết phong trào thi đua hàng năm đều đạt danh hiệu “Đơn vị tiên tiến” trở lên.

Phát huy những thành tích đã đạt được, tập thể cán bộ, chiến sĩ Trại Tạm giam nguyện tiếp tục nổ lực, phấn đấu, xây dựng đơn vị ngày càng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.

Dương Quốc Vui