Thứ 208032021

Hiệu quả từ mô hình tự quản về an ninh trật tự tại địa bàn vùng giáo

Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, mô hình "Vùng cộng đồng Từ Đàm bình yên" do Công an phường Trường An xây dựng đã được sự đồng thuận tham gia của cán bộ, Nhân dân và các tín đồ Phật Giáo, góp phần phát huy sức mạnh của phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm.

 Hơn 1 năm nay, người dân phường Trường An đã quen thuộc với hình ảnh những thành viên của "Vùng cộng đồng Từ Đàm bình yên" tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực chùa Từ Đàm vào mỗi dịp lễ. Không quản ngại khắc nghiệt của thời tiết, các thành viên vẫn kiên nhẫn nhắc nhở các loại phương tiện đậu, đỗ không đúng quy định, hướng dẫn khách thập phương tự bảo quản tài sản cá nhân khi tham gia các hoạt động tín ngưỡng Phật Giáo. Nhiều hôm các cơ sở Phật Giáo tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt tôn giáo cho người dân, các thành viên tự giác nhắc nhở nhau đến từ sớm, tổ chức đảm bảo trật tự an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân có thể gia. Lịch sự, thân thiện và cẩn trọng là những tố chất mà người dân nhận thấy khi các thành viên của "Vùng cộng đồng Từ Đàm bình yên" thực hiện nhiệm vụ. Bà Nguyễn Thị Hiền, một người dân trú tại khu vực 1 cho biết: có nhiều lần chùa Từ Đàm tổ chức lễ lớn nhưng không để xảy ra các trường hợp phương tiện đỗ lấn lòng đường, gây ách tắc kéo dài. Ngoài ra các thành viên còn tham gia tuần tra phòng ngừa hoạt động của cac loại tội phạm, góp phần bảo quản tài sản của các hộ gia đình và của các cơ sở tôn giáo.

dam bao 3915a

Lực lượng công an cùng thành viên tổ tự quản "Vùng cộng đồng Từ Đàm bình yên" nhắc nhở người dân trong công tác tự bảo vệ tài sản.

Từ hoạt động tích cực của các thành viên mô hình "Vùng cộng đồng Từ Đàm bình yên", người dân phường Trường An nâng cao ý thức với công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm. Những vụ việc liên quan đến tình hình an ninh trật tự, gây rối trật tự công cộng đều được người dân kịp thời báo lực lượng Công an giải quyết dứt điểm. Đặc biệt, từ phong trào này, nhiều tín đồ tôn giáo tích cực cung cấp nhiều nguồn tin tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội, phối hợp cùng lực lượng Công an phát hiện, làm thất bại hoạt động của các đối tượng phạm tội. An ninh trật tự giữ vững, người dân nắm rõ chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo, chính sách đại đoàn kết dân tộc, an tâm sinh hoạt tôn giáo theo chiều hướng "tâm sáng, hướng thiện".

Có thể thấy, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của lực lượng Công an, mô hình "Vùng cộng đồng Từ Đàm bình yên" triển khai tại tổ 1, khu vực 1 phường Trường An được nhiều người dân biết đến bởi tính tích cực, hiệu quả trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm. Bởi lực lượng tham gia mô hình  này ngoài các thành viên thuộc Bảo vệ dân phố còn có sự tham gia tự nguyện của những người dân là tín đồ của Phật Giáo. Thông qua công tác tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, các thành viên tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nắm rõ nêu cao tinh thần cảnh giác. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các thành viên đã kịp thời phát hiện, phối hợp cùng lực lượng Công an xử lý 1 vụ trộm xe máy; giải quyết dứt điểm hàng trăm vụ mâu thuẫn, gây rối trật tự công cộng trong địa bàn khu dân cư.

Sau 1 năm đi vào hoạt động, mô hình "Vùng cộng đồng Từ Đàm bình yên" đã phát huy sức mạnh từ Phong trào toàn Dân bảo vệ an  ninh Tổ quốc, tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở.

                                                                   Nguyễn Thị Ngọc Hân

Quảng cáo - Liên hệ
Quảng cáo - Liên hệ
Quảng cáo - Liên hệ
Quảng cáo - Liên hệ