Thứ 204072022

Phòng Cảnh sát hình sự - đơn vị gắn liền với những chiến công xuất sắc

Liên tục 10 năm liền vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ đơn vị suất sắc; đặc biệt năm 2020, 2011, lần lượt được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, hạng Ba…, hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được trao tặng Bằng khen, Giấy khen và nhiều phần thưởng ý nghĩa khác. Đó là những thành tích nổi bật, ghi nhận chiến công xuất sắc của Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an Thừa Thiên Huế - lá chắn thép trên trận tuyến đầu tranh với các loại tội phạm hình sự, bảo vệ bình yên cho Nhân dân.

Anh 3  266c6

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, đ/c Lê Trường Lưu, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ TT. Huế tặng Huân chương Chiến công hạng nhất của Chủ tịch nước cho Phòng CSHS.

“Quả đấm thép”

Là đơn vị mũi nhọn trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, nhất là tội phạm hình sự, nhiều năm qua, Phòng CSHS luôn xứng danh với “thương hiệu” của mình. Đơn vị đã liên tục lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần quan trọng cùng toàn lực lượng đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân. Gần đây nhất, ngay trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đơn vị đã triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Sau gần 1 năm xác lập chuyên án, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid – 19 lúc này ở các tỉnh thành phía Nam diễn biến phức tạp, vượt lên mọi khó khăn, nguy hiểm, Phòng CSHS phối hợp các đơn vị nghiệp vụ, Công an các đơn vị địa phương đi vào “tâm dịch” TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi bắt giữ hàng loạt đối tượng có liên quan. Đường dây tội phạm này do Phạm Tấn Huy (SN 1984), trú tại TP Hồ Chí Minh cầm đầu có hơn 30 đối tượng tham gia, trực tiếp thực hiện hành vi làm giả hơn 20.000 các loại giấy tờ, tài liệu và chuyển cho người đặt mua trên toàn quốc, thu lợi bất chính số tiền hơn 30 tỉ đồng. Khám xét nơi ở và làm việc của các đối tượng, lực lượng Công an thu giữ hơn 100 mẫu con dấu của các cơ quan, tổ chức, các trang thiết bị phương tiện dùng để sản xuất giấy tờ giả. Một chuyên án tiêu biểu khác đánh dấu chiến công xuất sắc của cán bộ chiến sỹ Phòng CSHS, đó chính là chiến công phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia do các đối tượng Nigeria cầm đầu cấu kết số đối tượng người Việt Nam sử dụng mạng xã hội, viễn thông để làm quen, giả danh, đe doạ để lừa đảo chiếm đoạt số tiền 120 tỉ đồng. Sau nhiều tháng triển khai linh hoạt, đồng bộ biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, đơn vị đã đồng loạt bắt giữ 11 đối tượng, trong đó có 7 đối tượng mang Quốc tịch Nigeria, thể hiện tính nhạy bén, mưu trí, sáng tạo trong thực hiện các biện pháp nghiệp vụ và sự nỗ lực, dũng cảm trong đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm có yếu tố nước ngoài của Phòng CSHS. Hay chúng ta còn nhớ, vụ phá nhanh chuyên án cướp tài sản xảy ra tại ngân hàng BIDV, số 12 đường Mai Thúc Loan, TP. Huế làm xôn xao dư luận cả nước xảy ra năm 2016, cũng ghi đậm chiến công lực lượng CSHS Công an tỉnh TT. Huế trong hành trình 12 ngày đêm phá án. Và hàng trăm vụ án, chuyên án khác đã được đơn vị triệt phá trong nhiều năm qua đã góp phần đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn, bảo vệ tính mạng, sức khoẻ và tài sản cho Nhân dân.

Xứng danh lá cờ đầu

Luôn được xác định là đơn vị mũi nhọn trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, nhiều năm qua CBCS Phòng CSHS đã luôn luôn giữ vững lập trường chính trị tư tưởng, không ngừng rèn luyện, mài sắc ý chí, khí chất của người lính hình sự. Tập thể Đảng uỷ, Ban chỉ huy phòng luôn quán triệt cho từng cán bộ chiến sỹ truyền thống, lòng tự hào, yêu ngành, yêu “nghề”, đặc biệt luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, không để cám dỗ vật chất, “viên đạn bọc đường” làm sa sút ý chí phấn đấu, sa ngã trước hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt của bọn tội phạm. Bên cạnh đó, bám sát sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, đơn vị đã xây dựng kế hoạch đánh trúng, đánh mạnh các loại tội phạm, không để hình thành tội phạm có tổ chức, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng sử dụng vũ khí “nóng”, không để hình thành các băng, ổ nhóm tội phạm, các tụ điểm phức tạp về ANTT và tệ nạn xã hội. Đại tá Phạm Văn Toàn – Trưởng phòng CSHS, Công an tỉnh cho biết.

Đại tá Đặng Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: Phát huy những chiến công, kết quả và thành tích đạt được, nhiều năm qua CBCS Phòng CSHS thực sự là đơn vị tiên phong, “quả đấm thép” trong công tác đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm. Tập thể đơn vị luôn đoàn kết, đồng tâm, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, thực sự thanh bảo kiếm sắc bén loại trừ cái xấu, cái ác ra khỏi đời sống xã hội, bảo vệ bình yên cuộc sống. Từ CBCS đến chỉ huy đơn vị đã không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao trình độ nghiệp vụ, chuyên môn, võ thuật, tin học,… tham mưu cho Lãnh đạo Công an tỉnh nhiều giải pháp sáng tạo, hiệu quả trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Có thể khẳng định rằng, những kết quả to lớn mà Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đạt được trong công tác xây dựng đảng, xây dựng lực lượng và đảm bảo ANTT trên địa bàn có sự đóng góp không nhỏ của CBCS lực lượng CSHS.

Trong tình hình hiện nay, cuộc chiến với các loại tội phạm ngày càng cam go và khốc liệt, đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sỹ thuộc lực lượng CSHS vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, rèn luyện ý chí sắt đá, đủ bản lĩnh để vượt qua những cám dỗ, mua chuộc của tội phạm. Với bề dày thành tích và truyền thống vẻ vang của lực lượng CSHS, lời thề danh dự, thiêng liêng - vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc của Nhân dân là điều cốt lõi, quyết định để các anh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vinh quang mà Đảng, Ngành và Nhân dân giao phó.  

                                                                                                                          Tuệ Minh