Thứ 523092021

Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

e60f7e76-cbcd-467c-853d-74ad66dde89a 76a01

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Ngày 25-7, tại cuộc họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên về các biện pháp của Việt Nam sau câu hỏi về vụ việc tàu khảo sát Hải Dương 8 vi phạm vùng biển của Việt Nam, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán như đã xác lập tại Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế”.

Bà Hằng cho biết phía Việt Nam đã có nhiều biện pháp giao thiệp ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Các lực lượng chức năng của Việt Nam đã triển khai các biện pháp phù hợp, đúng pháp luật.

“Duy trì hoà bình, ổn định và tự do hàng hải, hàng không, đề cao thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia như được xác lập tại UNCLOS là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước và cộng đồng quốc tế. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu nói trên, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới”, người phát ngôn nhấn mạnh.

Trước đó, trong buổi họp báo ngày 19-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. "Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên”, bà Hằng khẳng định.

Về câu hỏi đề nghị xác định vị trí lô dầu khí 06.01 thuộc bể Nam Côn Sơn và gần bãi Tư Chính mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Rosfnet của Nga phối hợp khác thác gần vị trí tàu Hải Dương 8 đang hoạt động, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định vị trí lô dầu khí này nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam.

Cao Trung

Báo CAND Online