Thứ 214102019

Thừa Thiên Huế: Triển khai tổng rà soát người nghiện, người nghi nghiện các chất ma tuý trên toàn tỉnh

Chiều ngày 19/7, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai, thực hiện Kế hoạch số 160/KH-UBND ngày 6/7/2019 của UBND tỉnh về việc tổng rà soát, thống kê và tổ chức biện pháp quản lý người nghiện, người nghi nghiện các chất ma túy trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung và Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

20190719trienkhai ef158

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung phát biểu tại hội nghị

Theo đó, việc rà soát, thống kê người nghiện, nghi nghiện ma tuý sẽ thực hiện đến từng hộ gia đình, khu dân cư; Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, cơ sở điều trị Methadone, Bệnh viện tâm thần tỉnh, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ. Việc rà soát không chỉ nhằm đánh giá đúng thực trạng số người nghiện, người nghi nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh mà còn giúp cho các cơ quan chức năng từ tỉnh đến cơ sở tham mưu tốt cho các cấp ủy đảng, chính quyền về lãnh, chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy trên địa có hiệu quả; đảm bảo 100% người nghiện, người nghi nghiện chất ma tuý được áp dụng các biện pháp quản lý, giáo dục, cai nghiện, điều trị phù hợp, đúng quy định của pháp luật.

Thời gian tổng rà soát, thống kê hoàn thành trước 10/10/2019, được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 (Thực hiện tổng rà soát, lập biểu thống kê theo mẫu tại khu dân cư, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, cơ sở điều trị Methadone, Bệnh viện tâm thần tỉnh, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ); Giai đoạn 2 (Lập hồ sơ xác định tình trạng nghiện ma túy, lập hồ sơ cai nghiện);  Giai đoạn 3 (Tổng hợp, thống kê, báo cáo kết quả rà soát người nghiện, người nghi nghiện ma túy).

20190719trienkhai1 7ae70

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung đề nghị, các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế ở địa phương; việc rà soát, thống kê phải đảm bảo tính khoa học, chính xác và khách quan. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh phối hợp theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và tổng hợp tình hình thực hiện của các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan và các địa phương về các nội dung của Kế hoạch báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30/10/2019.

Được biết, thời gian qua, công tác phòng, chống ma tuý trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực, quan trọng; kiềm chế, kiểm soát được tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần tạo môi trường thuận lợi phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, tội phạm và tệ nạn ma tuý vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, vì vậy, việc tổng rà soát, thống kê người nghiện, nghi nghiện ma tuý trên địa bàn tỉnh là để chủ động triển khai các giải pháp, biện pháp quản lý người nghiện và người sử dụng ma túy trái phép, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma tuý trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

www.thuathienhue.gov.vn