Thứ 410082022

Kết hợp cấp căn cước công dân và tiêm vaccine phòng COVID-19

Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai song hành nhiệm vụ “hai trong một”. Đó là tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân kết hợp giải quyết thủ tục, thu nhận hồ sơ cấp CCCD.

Sáng 29/12, lực lượng Công an huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) và Công an xã Lộc Trì tiếp tục phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã để tổ chức cấp CCCD cho người dân tại điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 ở xã Lộc Trì. Có mặt tại trụ sở UBND xã Lộc Trì, chúng tôi nhận thấy, người dân có mặt đông đủ, đúng giờ quy định để được tiêm vaccine và làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử. Công an xã Lộc Trì đã bố trí nhiều hàng ghế đảm bảo giữ khoảng cách để người ngồi chờ đợi. Sau khi hoàn thành mũi tiêm, các trường hợp trong độ tuổi quy định nhưng chưa được cấp CCCD được các cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an hướng dẫn làm thủ tục.

“Do bận công việc làm ăn nên tôi chưa có điều kiện đi làm CCCD gắn chíp điện tử. Đến hôm nay, tôi vừa được cán bộ y tế tiêm vaccine phòng COVID-19, sau đó lại được các cán bộ Công an tận tình hướng dẫn giải quyết thủ tục cấp CCCD. Tôi cho rằng việc kết hợp này rất thuận lợi, giúp người dân giảm bớt thời gian đi lại”, ông Hồ Thuận (60 tuổi, ở thôn Đông Lưu, xã Lộc Trì) bày tỏ.

Thiếu tá Đặng Quang Hòa, Trưởng Công an xã Lộc Trì cho biết, để đảm bảo việc cấp CCCD cho người dân thuận lợi, chính xác, từ danh sách do Trạm Y tế cung cấp, lực lượng Công an xã đã tích cực phối hợp với Đội Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về TTXH, Công an huyện rà soát, đối chiếu thông tin của công dân trong dữ liệu dân cư để tra cứu.

Những trường hợp nào còn thiếu sót thông tin thì cán bộ Công an sẽ yêu cầu người dân bổ sung hoàn chỉnh để làm thủ tục cấp CCCD. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị và công tác tuyên truyền nên việc kết hợp vừa tiêm vaccine phòng COVID-19 vừa giải quyết thủ tục cấp CCCD cho người dân đạt hiệu quả tích cực. Chỉ trong buổi sáng 29/12, đã có 66 hồ sơ xin cấp CCCD của người dân tại điểm tiêm vaccine được thu nhận, giải quyết nhanh chóng.

Thực hiện kế hoạch về việc đảm bảo cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên đang cư trú trên địa bàn tỉnh, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức các tổ công tác lưu động, tích cực phối hợp với Công an các địa phương tuyên truyền, thông báo đến người dân về việc kết hợp cấp CCCD, cùng với tiêm vaccine phòng COVID-19; rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh thông tin đối với những trường hợp chưa đủ dữ liệu. Nhờ thế nên những ngày qua, tại các điểm tiêm chủng vaccine, Công an các địa phương đã thu nhận, giải quyết một lượng lớn hồ sơ cấp CCCD của người dân.

Cụ thể, vào ngày 27/12, tại điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 của xã Lâm Đớt, Công an xã Lâm Đớt đã phối hợp với Công an huyện miền núi A Lưới thu nhận, giải quyết 111 hồ sơ cấp CCCD cho người dân. Tại điểm Trường THCS Nguyễn Hữu Đà, Công an huyện Quảng Điền thu nhận 93 hồ sơ; điểm Trường THCS Lê Quang Tiến, Công an thị xã Hương Trà thu nhận 48 hồ sơ; tại điểm tiêm ở phường Đông Ba, TP Huế, lực lượng Công an thu nhận, giải quyết 247 hồ sơ của người dân làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử.

Thượng tá Hoàng Thị Mai, Trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, nhờ sự nỗ lực và công tác phối hợp tích cực giữa các đơn vị nên đến nay, Công an tỉnh đã thu nhận 841.558 hồ sơ cấp CCCD của công dân so với chỉ tiêu 1.072.742 hồ sơ cần thu nhận do Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an giao, đạt 78,44%.

Trong đó, tính riêng từ ngày 1/12 đến 27/12/2021, có 22.669 hồ sơ được đơn vị và Công an các huyện, thị xã ở địa bàn tỉnh thu nhận. Bên cạnh đó, những hồ sơ sai khác thông tin giữa dữ liệu CCCD và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cũng được khắc phục, giảm tối đa việc đề nghị công dân phải đến cơ quan Công an thu nhận lại hồ sơ cấp CCCD.

Hiện toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có 681.700 thẻ CCCD gắn chíp điện tử được Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cấp về và đơn vị cùng Công an các địa phương đã cấp trả gần xong cho người dân. Ngoài ra, đơn vị còn tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân để người dân thấy được tiện ích của việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử và mã QR, nhất là chủ trương tích hợp dữ liệu tiêm chủng trên thẻ CCCD phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp thu nhận hồ sơ cấp CCCD, duy trì thường xuyên việc bổ sung, cập nhật thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”; triển khai các phần mềm ứng dụng dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sử dụng hiệu quả CCCD phục vụ quản lý dân cư, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện bình thường mới.

Anh Khoa, Công an nhân dân, 31/12/2021