Thứ 317052022

CÔNG AN THỪA THIÊN HUẾ XUẤT SẮC TRIỆT XÓA ĐƯỜNG DÂY MUA BÁN HƠN 6,2 TRIỆU DỮ LIỆU CÁ NHÂN

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (ANM&PCTPSDCNC) vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Thùa Thiên Huế và một số đơn vị nghiệp vụ triệt xóa đường dây, do Nguyễn Thị Huyền Trang cầm đầu, cùng 04 đôi tượng khác mua bán dữ liệu, thông tin cá nhân trái phép có quy mô liên tỉnh và lớn nhất từ trước đến nay.

Các đối tượng có liên quan là Lê Đất (SN 1988), Nguyễn Thanh Qúy (SN 1984,); Ngô Thị Hồng Nhung (SN 1998) và Thái Thị Oanh (SN 1999,  cùng trú tại TT Huế) và Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1987, trú tại TP. Thái Nguyên).

​Trước đó, qua công tác trinh sát, Phòng ANM&PCTPSDCNC phát hiện nhóm Facebook “Group mua bán data mới 2020” với khoảng 300 thành viên có các hoạt động nghi vấn mua, bán, trao đổi dữ liệu thông tin cá nhân của người dùng; trong đó các tài khoản thường xuyên đăng tải các nội dung thông tin liên quan việc bán thông tin khách hàng qua các trang mạng xã hội, như Zalo, Messenger và chuyển tiền thanh toán qua các tài khoản ngân hàng, với giá 1000đ/thông tin.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, những nghi vấn về các đối tượng đã được Ban Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế khẩn trương chỉ đạo, xác minh, lập án đấu tranh. Từ những tài liệu chứng cứ thu thập được, đủ cơ sở khẳng định nhóm 05 đối tượng, do Nguyễn Thị Huyền Trang cầm đầu đã mua, bán, trao đổi dữ liệu thông tin cá nhân với khoảng 1 triệu thông tin cá nhân, với số tiền giao dịch trên 3 tỷ đồng.

Nhằm ngăn chặn các đối tượng tiếp tục phạm tội, bảo đảm bí mật thông tin cá nhân, ngày 02/01/ 2021, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã quyết định phá án, tổ chức nhiều mũi trinh sát giám sát và đồng loạt kiểm tra, bắt giữ 05 đối tượng trên.

z3111784929842f3bbe31327b244ea70e71dca0092ac3a-1642243520241876898937 41145

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh bắt giữ Lê Đất (SN 1988; ngụ tỉnh Thừa Thiên Huế).

​Theo điều tra ban đầu: Từ tháng 8/2020, các đối tượng đã bàn bạc tạo nhóm, tìm nguồn mua dữ liệu cá nhân bán cho các đối tượng có nhu cầu; trong đó Lê Đất đóng vai trò quản lý nhóm, chịu trách nhiệm tìm kiếm nguồn cung cấp dữ liệu cá nhân, sau đó mua lại rồi bán cho khách hàng; đối tượng còn đăng tải các nội dung quảng cáo mua bán dữ liệu cá nhân trên các hội nhóm trên mạng xã hội và trực tiếp tiến hành giao dịch với người có nhu cầu.

Các đối tượng Qúy, Nhung, Oanh được giao nhiệm vụ lọc, sắp xếp các nguồn dữ liệu, kiểm tra tình trạng của các tài khoản đã mua và đăng quảng cáo trên mạng xã hội.

Còn đối tượng Nguyễn Thị Huyền Trang là nguồn cung cấp dữ liệu chính cho nhóm của Lê Đất từ 7000-10.000 dữ liệu/ngày và tổng số dữ liệu đã cung cấp là khoảng 1 triệu thông tin cá nhân.

​Đối tượng Lê Đất khai nhận: “Từ tháng 11/2020 đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đã mua và quản lý khoảng 6,2 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên cả nước với tổng số tiền khoảng 720 triệu đồng; riêng tại tỉnh Thừa Thiên Huế có trên 75.600 thông tin dữ liệu cá nhân. Tổng số tiền mà các đối tượng đã giao dịch trên 3 tỷ đồng tỷ đồng, số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động mua bán dữ liệu thông tin cá nhân là trên 2,3 tỷ đồng.

222 93c53

​Đối tượng Nguyễn Thị Huyền Trang thực nghiệm lại hành vi.

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng tài khoản truy cập trái phép vào mạng riêng ảo (VPN) nội bộ của Công ty tài chính Fecredit để truy cập vào hệ thống công ty với mục đích để kiểm tra trạng thái hồ sơ khách hàng đã từng vay tại ngân hàng.

​Hành vi trên của các đối tượng gây mất an toàn thông tin, an ninh mạng, xâm phạm nghiêm trọng đến thông tin cá nhân, xâm phạm mối quan hệ được pháp luật hình sự bảo vệ nên phải được điều tra xử lý nghiêm. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiếp tục đấu tranh, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Kim Hồng