Thứ 506052021

Cảnh giác khi tham gia chơi hụi

Trong thời gian gần đây, Công an thành phố Huế liên tiếp nhận nhiều đơn thư tố giác tội phạm của người dân trên địa bàn liên quan đến bị các chủ hụi chiếm đoạt tài sản hàng tỷ đồng và bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Nhiều người chưa rõ về hụi nhưng cố lao vào để kiếm lãi!

Hụi có thể hiểu là một hình thức huy động vốn đã tồn tại từ lâu với mục đích tương trợ lẫn nhau trong việc sử dụng đồng vốn đạt hiệu quả.

Để chơi hụi thì phải có người đứng ra tổ chức và có các thành viên tham gia Tùy theo thoả thuận giữa chủ hụi và các thành viên để hình thành nên dây hụi và quy định bao nhiêu thành viên tham gia, mức đóng tiền hụi, thời gian nhận hụi và các thoả thuận khác.

Thông thường hụi tổ chức theo 2 hình thức gồm hụi không lãi và hụi có lãi. Tuy nhiên, các đường dây hụi hiện nay phổ biến là chơi hụi theo hình thức hụi có lãi. Thành viên nào trả lãi cao nhất cho các thành viên khác trong kỳ hụi sẽ được nhận hụi. Thành viên được nhận hụi có trách nhiệm trả tiền lãi cho các thành viên khác trong mỗi kỳ mở hụi. Khi chấm dứt dây hụi thì các thành viên sẽ được nhận lại số tiền đã đóng trong suốt các kỳ mở hụi.

Trước đó, hụi chưa được pháp luật Việt Nam công  nhận. Cho đến ngày 27/11/2006, Chính Phủ ban hành Nghị định số 144/2006/NĐ-CP quy định về hình thức hụi, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm những người tham gia. Ngày 19/2/2019, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị định số 19/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 5/4/2019 thay thế cho Nghị định 144/2006/NĐ-CP ngày 27/11/2006 để điều chỉnh những mặt còn hạn chế và bổ sung những điều khoản phù hợp với tình hình thực tế.

Chơi hụi hiện nay có nhiều biến tướng, diễn biến phức tạp!

Mặc dù đã có quy định của pháp luật về nguyên tắc tổ chức hụi, văn bản thoả thuận về hụi, thứ tự lĩnh hụi, lãi suất, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của thành viên và chủ hui… Tuy nhiên, hiện nay các chủ hụi tổ chức chơi hụi và những người tham gia chơi hụi có nhiều biến tướng, diễn biến phức tạp. Các chủ hụi và các thành viên chơi hụi không nắm hoặc cố tình không nắm những quy định của pháp luật.

Các chủ hụi tổ chức chơi nhiều dây hụi cùng một lúc, số tiền lớn nhưng không báo cho Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú về việc tổ chức dây hụi. Vì vậy các đơn vị chức năng không nắm thông tin về các đường dây hụi.

Đặc biệt, chủ hụi tổ chức dây hụi thông qua kêu gọi các thành viên trên mạng xã hội dẫn đến nhiều thành viên tham gia hụi không quen biết nhau, không họp các thành viên khi mở hụi. Điều này thuận lợi cho chủ hụi điều tiết việc thành viên nào sẽ được nhận hụi hoặc chủ hụi liên tục “ôm hụi” trong suốt các kỳ mở hụi và chỉ việc trả lãi cho các thành viên theo thoả thuận.

Ngược lại, các con hụi đa phần không muốn bốc hụi sớm, mong muốn nhận lãi suất trong suốt các kỳ mở hụi cho đến kỳ hụi kết thúc con hụi mới nhận lại tiền đã đóng.

Hoạt động tổ chức hụi có lãi theo hình thức trên tiềm ẩn nhiều nguy cơ chạy hụi, bễ hụi. Nếu chủ hụi không sử dụng hiệu quả đồng vốn của các con hụi đã đóng thì đến một lúc nào đó sẽ mất khả năng thanh toán lãi và tiền hụi của các con hụi đã đóng.

Lộ diện chủ hụi bễ hụi hoặc ôm hụi bỏ trốn!

Mới đây, một nhóm gồm16 người (Con hụi) trú trên địa bàn thành phố Huế cùng viết đơn tố giác đối tượng Nguyễn Thị Hồng Nhung, sinh năm 1991, trú tại phường An Tây, thành phố Huế chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng thông qua hình thức chơi hụi có lãi. Với phương thức thủ đoạn tổ chức chơi hụi có lãi, Nhung đã tổ chức nhiều dây hụi khác nhau, thu hút nhiều thành viên tham gia để kiếm lãi. Những dây hụi đầu, Nhung cho các thành viên tham gia rút hụi đúng kỳ hạn và trả lãi suất cao hơn so với lãi suất ngân hàng. Điều này nhằm tạo niềm tin cho các con hụi, thu hút nhiều người tham gia chơi. Tuy nhiên, mới đây bất ngờ Nhung tuyên bố vỡ hụi và trốn khỏi nơi cư trú khiến nhiều người lâm vào cảnh lao đao, bao nhiều vốn luyến gom góp hết cho Nhung giờ trắng tay.

dt-lethuthuy-choihui 60e6e

CATP Huế mời đối tượng Lê Thị Thủy về trụ sở để làm việc

Với thủ đoạn tương tự, đối tượng Lê Thị Thuỷ, sinh năm 1974, trú tại phường Hương Long, thành phố Huế thông qua hình thức chơi hụi có lãi, đã huy động vốn của 14 người (Con hụi) và chiếm đoạt 475 triệu đồng sau đó vườn không nhà trống, bất ngờ bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Theo số liệu thống kê từ đầu năm 2019 đến nay, Công an thành phố Huế tiếp nhận 41 đơn liên quan đến 4 chủ hụi chiếm đoạt gần 3,7 tỷ đồng thông qua hình thức chơi hụi có lãi.

Hiện Công an thành phố Huế đang tiếp tục xác minh, làm rõ nội dung các đơn thư liên quan đến người chơi hụi tố giác các chủ hụi chiếm đoạt tài sản để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Công an thành phố Huế khuyến cáo, người tổ chức hoặc tham gia chơi hụi phải nắm rõ và tuân theo đúng các quy định của pháp luật về hụi. Nghiêm cấm tổ chức hụi để cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật hoặc các vi phạm pháp luật khác.

                                      Công Quang

Quảng cáo - Liên hệ
Quảng cáo - Liên hệ
Quảng cáo - Liên hệ
Quảng cáo - Liên hệ