Thứ 315062021

Truy Quét, Tấn Công Mạnh Tội Phạm "Tín Dụng Đen"

Hoạt động của tín dụng đen trong thời gian gần đây trên địa bàn thành phố Huế có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng đã tổ chức cho vay nặng lãi, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng, nhiều người vay nợ rơi vào tình trạng nợ chồng nợ, không có khả năng chi trả, nguy cơ tăng số vụ cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, đòi nợ thuê… làm ảnh hưởng đến tình an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước tình hình đó, Công an thành phố Huế huy động lực lượng ra quân tấn công, truy quét và bắt xử lý nhiều trường hợp cho vay nặng lãi.

Cuối tháng 8/2019, đối tượng Hoàng Minh Sơn và Lê Đức Thắng cùng sinh năm 1992, hộ khẩu thường trú tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đến tạm trú tại chung cư Vicoland thành phố Huế “hành nghề” cho vay nặng lãi.

Sơn và Thắng đã thiết kế các tờ rơi quảng cáo cho vay tiền và treo, dán, thả trên các tuyến đường của thành phố Huế.

Bước đầu xác định lãi suất mà Sơn và Thắng cho vay từ 365% đến 730%/ năm vượt từ 18,25 lần đến 36,5 lần so với mức lãi suất quy định trong Bộ luật Dân sự.

DOC LENH KHAM XET NOI O SON VA THANG 63810

Ngày 16/11/2019, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Sơn và Thắng về hành vi “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Với quyết tâm truy quét, tấn công mạnh tội phạm hoạt động “tín dụng đen”, ngày 18, 19 /11/2019, Công an thành phố Huế bắt, xử lý nhóm hoạt động tín dụng đen của Mai Văn Phúc, sinh năm 1997(4 đối tượng) và nhóm của Nguyễn Xuân Tiến, sinh năm 1997 (05 đối tượng) cùng có hộ khẩu thường trú huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, đến tạm trú tại thành phố Huế hoạt động cho vay nặng lãi.

TIEN TIN DUNG DEN 5c24b

Công an thành phố Huế khuyến cáo đến người dân, hết sức cẩn trọng việc vay mượn tiền thông qua các tờ rơi, quảng cáo cho vay tiền, các tiệm cầm đồ, công ty tài chính núp bóng hoạt động tín dụng đen... tránh trường hợp, vay thì dễ trả thì khó, nợ chồng nợ và bị các đối tượng cho vay nặng lãi đe dọa, khủng bố về tinh thần, tạo áp lực về trả nợ… Khi có nhu cầu vay tiền nên đến ngân hàng, các đơn vị có uy tín để làm các thủ tục vay mượn theo đúng các quy định của pháp luật.

                                                                                                                                Công Quang