Thứ 506052021

Hội thánh của Đức chúa trời Mẹ hoạt động phức tạp trở lại

Hội thánh của Đức chúa trời mẹ (HTCĐCTM) hiện nay chưa được pháp luật công nhận. Tuy nhiên, tổ chức này vẫn lén lút hoạt động, gây ra nhiều hệ lụy, tác động tiêu cực đến cuộc sống của nhiều người và ảnh hưởng đến an ninh trật tự.      

Lôi kéo, dụ dỗ

Giữa tháng 10, Công an xã Hương Phong (TX Hương Trà) nhận được đơn tố cáo của bà N.T.N (thôn Thuận Hòa, xã Hương Phong) trình báo về việc con trai bà là em T.Đ.H (SN 1993) bị hai đối tượng lạ mặt nhiều lần lôi kéo, dụ dỗ bỏ đi cùng các đối tượng, liên tục 5 ngày không trở về nhà.

“Thời gian vừa rồi, cháu có bảo với tôi là xin đi làm quán cà phê ở TP Huế, tôi không cho, rồi cháu bỏ đi 5 ngày không liên lạc với gia đình. Hôm đó có người điện báo cháu đi theo HTCĐCTMtôi mới biết. Sau đó tôi làm đơn báo Công an, rồi cũng nhờ mấy chú Công an tìm và chở cháu về nhà an toàn”- bà N chia sẻ.

“Em đi theo họ cũng vì tò mò. Họ chở em tới căn nhà ở đường Lê Ngô Cát, ở đó có thêm 2-3 người giống em. Họ nói với em Đức Chúa trời là đấng tối cao quyền năng, tạo ra loài người để cai quản nó. Sắp đến ngày tận thế, Đức Chúa trời thương xót cho loài người nên đi tìm con cái để cứu rỗi. Ai may mắn lắm mới được Đức chúa trời cứu, được lên thiên đàng, hưởng cuộc sống vinh hoa phú quý; ai không nghe theo sẽ bị hủy diệt, bị đưa xuống địa ngục”- em T.Đ.H cho biết.

Theo Đại úy Lê QuangTấn- Phó Trưởng Công an xã Hương Phong: Sau khi nhận đơn tố cáo của bà N.T.N thì chúng tôi đã nhanh chóng xác minh, xác định được hai đối tượng là người từ địa phương khác đến. Sau khi tìm được em Hoàng và đưa về nhà, chúng tôi đã tuyên truyền cho gia đình được biết, đồng thời cho em Hoàng ký cam kết không tham gia vào HTCĐCTM.

Không may mắn như trường hợp của em H được chính quyền, gia đình phát hiện sớm, kịp thời ngăn chặn; em N.Q.V (SN 1991, trú tại Thừa Thiên Huế) tham gia HTCĐCTM từ khi còn là sinh viên năm 2. Từng là sinh viên giỏi, chăm ngoan của trường Đại học Y dược Huế, tương lai rộng mở nhưng từ khi tham gia vào HTCĐCTM, em Q.V luôn trong trạng thái mơ hồ, suốt ngày em chỉ nghĩ đến Chúa trời, Thượng đế, bỏ bê học hành; Ngô Thị Q.V còn lôi kéo, rủ rê thêm nhiều sinh viên khóa dưới tham gia. Sau khi tốt nghiệp ra trường, Q.V không tìm kiếm việc làm theo ngành học mà tiếp tục đi theo HTCĐCTM. Mặc dù đã nhiều lần được Cơ quan Công an nhắc nhở, bắt N.Q.V ký cam kết không tham gia vào HTCĐCTM nhưng “đâu lại vào đấy”, V vẫn tìm cách lén lút hoạt động.

Thủ đoạn mới

HTCĐCTM xuất hiện tại Thừa Thiên Huế vào năm 2017 và phát triển mạnh vào năm 2018. Trong thời gian hoạt động, tổ chức này đã lôi kéo hàng trăm người tham gia, xui khiến họ có những việc làm trái luân thường đạo lý, đảo lộn cuộc sống như vợ chồng bỏ nhau, học sinh sinh viên bỏ học, không thờ phụng ông bà tổ tiên. Sau thời gian tạm lắng, đến nay HTCĐCTM xuất hiện trở lại với những cách thức, thủ đoạn hoạt động có nhiều thay đổi, tinh vi và khó phát hiện hơn.

Untitled 2b7bc

Ảnh: Đối tượng Huỳnh Lực (mang kính cận) làm việc tại Cơ quan Công an

Hiện nay trên địa bàn Thừa Thiên Huế có khoảng 100 người tham gia HTCĐCTM. Để tránh bị theo dõi, phát hiện các đối tượng sử dụng nhiều tên giả khác nhau, số lượng người trong một nhóm sinh hoạt ít hơn khoảng 3-4 người hoặc sinh hoạt theo gia đình và thường xuyên thay đổi địa điểm tổ chức. Chúng thường liên lạc với nhau qua một số ứng dụng trên mạng xã hội như zalo, facebook, telegram, thông qua các ứng dụng này để chia sẻ các tài liệu có liên quan đến HTCĐCTM, những nội dung sau khi được đăng tải lên ứng dụng để các thành viên theo dõi sẽ bị xóa trong thời gian ngắn để tránh sự phát hiện của các lực lượng chức năng.

“Từ công tác điều tra, chúng tôi nhận thấy đặc điểm chung của những người tham gia vào HTCĐCTM phần lớn là học sinh, sinh viên, người không có việc làm ổn định, điều kiện kinh tế khó khăn, bị thiếu hụt tình thương, tâm lý không ổn định… Những người tham gia phải đóng 1/10 thu nhập hàng tháng, ngoài ra còn các khoản tiền đóng tự nguyện khác. Ai không có việc làm thì được chúng bố trí cho đi bán hàng rong, số tiền kiếm được sẽ đem về nộp lại cho tổ chức”- Trung tá Lê Công Tuấn, Phó trưởng Phòng an ninh nội bộ Công an tỉnh cho biết.

                                                                     Hồng Nhung

Quảng cáo - Liên hệ
Quảng cáo - Liên hệ
Quảng cáo - Liên hệ
Quảng cáo - Liên hệ