thứ 726092020

Dùng giấy tờ giả lừa bán đất: Hàng chục người "Sập bẫy"

Vào thời điểm cuối năm 2018, những tháng đầu năm 2019, giá đất tại Thừa Thiên Huế lên cơn sốt ảo, biểu hiện qua những lời quảng cáo rao bán đất nền treo, dán khắp nơi và những lời “thổi phồng” về lợi nhuận “khủng” kiếm được trong thời gian ngắn của các “cò” đất, khiến nhiều người dân đổ xô đua nhau tham gia vào làn sóng này. Lợi dụng tâm lý đó, nhiều đối tượng đã giăng bẫy khiến nhiều người sập bẫy lừa đảo.

dung-giay-to-gia-lua-ban-dat 3eb7f

Ảnh: Cơ quan điều tra thi hành lệnh bắt đối tượng Nguyễn Đức Thái Quang

            Trong đơn gửi đến Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh phản ánh sự việc, anh C.V.C (đường Nguyễn Khoa Chiêm, TP. Huế) cho biết mình bị lừa mất 100 triệu đồng. Theo anh C, qua người quen, anh C biết Nguyễn Thành Đạt, người này tự giới thiệu mình là Phó Trưởng phòng của Ban dự án thuộc Sở xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế và có nhiều thửa đất tại xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy là đất của lãnh đạo UBND tỉnh đang bán theo giá nội bộ. Thấy giá các mảnh đất Đạt đưa ra “mềm” hơn so với giá thị trường nên anh C đồng ý mua và đã đưa cho Đạt tổng số tiền 100 triệu đồng. Tuy nhiên, quá ngày hẹn công chứng đã lâu nhưng đối tượng Đạt nhiều lần trì hoãn, biết mình bị lừa nên anh C đã trình báo với cơ quan Công an.

            Từ đơn trình báo của anh C.V.C, Phòng CSHS đã vào cuộc xác minh, xác định anh C.V.C không phải là nạn nhân duy nhất. Cũng với thủ đoạn trên, đối tượng Nguyễn Thành Đạt đã khiến nhiều người “sập bẫy”. Đạt là người đứng ra dàn dựng tất cả các phi vụ là lấy tiền chia cho đồng bọn.

            Qua công tác điều tra, lực lượng Công an đã bắt giữ 03 đối tượng là Nguyễn Thành Đạt (sinh năm 1988, trú tại huyện Quảng Điền); Võ Thanh Hà (sinh năm 1985, trú tại phường Vĩ Dạ) và Nguyễn Đức Thái Quang (sinh năm 1983, trú tại phường Phước Vĩnh). Bằng cách mạo danh là lãnh đạo Sở, đối tượng Đạt đã làm quen và tạo lòng tin được với nhiều người có nhu cầu mua đất, Đạt cùng với Hà dẫn những người này đến các khu quy hoạch đã được cắm cọc phân lô tại địa bàn thôn Dạ Lê và thôn Vân Dương, xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy để họ chọn. Do có bản vẽ thiết kế các thửa đất phân lô, Đạt đưa cho người mua xem để tăng lòng tin; sau đó đối với mỗi lô đất, Đạt yêu cầu người mua đặt cọc từ 10-60 triệu đồng và hẹn sau một thời gian hoàn chỉnh hồ sơ, ra thẻ đỏ thì bên mua sẽ trả hết tiền.

            “Để người mua đất tin tưởng, đối tượng Đạt và Hà đã làm giả văn bản của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc giao quyền sử dụng đất. Nội dung văn bản là UBND tỉnh quyết định bàn giao các lô đất cho người mua đất với đầy đủ thông tin cá nhân là người đặt cọc tiền cho Đạt. Đặc biệt trong vụ án này, đối tượng Nguyễn Đức Thái Quang vừa là nạn nhân, vừa là đồng phạm phạm tội với các đối tượng. Trước đó Đạt gặp Quang, hứa hẹn có thể làm thẻ đỏ cho mảnh đất Quang đang ở và chiếm đoạt của Quang 50 triệu đồng. Sau này, đối tượng Quang tham gia trở thành người môi giới, giới thiệu người mua đất cho Đạt để hưởng hoa hồng” - Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết.

            Với thủ đoạn này, từ cuối năm 2018 đến cuối tháng 5/2020, nhóm đối tượng Nguyễn Thành Đạt đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của gần 20 nạn nhân, với tổng số tiền chiếm đoạt là 1 tỷ 561 triệu đồng.

            “Đầu tư mua, bán đất kinh doanh kiếm lời là hoạt động chính đáng của người dân, tuy nhiên người dân cũng cần phải sáng suốt, tỉnh táo, thận trọng xác minh thông tin những thửa đất định mua để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng, tạo cơn “sốt” đất ảo, thổi phồng “giá trị” rồi đánh vào tâm lý ham rẻ, ham lời của người dân và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối với các đối tượng lừa đảo trên, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng để tiến hành điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”- Đại tá Phạm Văn Toàn khuyến cáo.

Hồng Nhung

Quảng cáo - Liên hệ
Quảng cáo - Liên hệ
Quảng cáo - Liên hệ
Quảng cáo - Liên hệ