Thứ 204072022

Cẩn thận mất tiền thật khi mua tiền ảo!

Thị trường tài chính ngày 13/5 ghi nhận hàng loạt mã tiền ảo rơi thẳng đứng. Câu chuyện một lần nữa lại xôn xao khi hàng loạt sàn đầu tư tài chính trong nước “sập”, chưa kể, giới đầu tư cũng đang phản ứng với động thái quảng cáo cho tiền ảo của hàng loạt ngôi sao giải trí.

thumb 660 361c9

Chỉ cần một tuyên bố của cá mập - tỷ phú Elon Musk trên Twitter cho biết, hãng sản xuất xe điện Tesla sẽ dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, thị trường tiền ảo đã rực lửa: 6/100 mã tăng điểm, còn lại 94 đồng tiền ảo khác giảm giá. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin giảm 11,65%; được niêm yết với giá 50.428 USD/BTC. Theo dữ liệu từ coindesk, trong vòng 24h qua, giá Bitcoin giao dịch cao nhất tại mức giá 58.036 USD và thấp nhất tại 46.294 USD.

Lý do mà tỷ phú Elon Musk đưa ra là bởi Tesla lo ngại việc sử dụng nguyên liệu hóa thạch, đặc biệt là than đá, để khai thác và giao dịch Bitcoin sẽ gây ô nhiễm môi trường. Phản ứng thị trường này một lần nữa cho thấy giá trị của tiền ảo mong manh đến thế nào.

Đấy là chưa kể, ở Việt Nam, các loại tiền ảo chưa được pháp luật thừa nhận nên việc đầu tư vào tiền ảo rủi ro rất cao. Thế nhưng hiện nay, các sàn đầu tư tài chính – forex theo mô hình ponzi, dựa trên các đồng tiền kỹ thuật số - vẫn tiếp tục làm mưa làm gió, lôi kéo được hàng nghìn nhà đầu tư tham gia với mức lợi nhuận siêu khủng được mang ra câu nhử. 

Mới đây, nhiều nhà đầu tư cho biết, qua Facebook, họ liên tiếp nhận được lời mời tham gia sàn giao dịch Richmaxfx, với lời hứa đều đặn trả lãi cho nhà đầu tư 1,5% (5 ngày/tuần), 30%/tháng, thậm chí nếu mời được người khác tham gia, tổng cộng mức lợi nhuận, nếu tính cả hoa hồng, có thể lên tới 300%/tháng. 

Thế nhưng theo các nhà đầu tư chân chính, mô hình hoạt động của Richmaxfx tương tự mô hình Lion Group, đang bị nhiều nhà đầu tư tố cáo lừa đảo do không rút được tiền, người tham gia đứng trước nguy cơ mất trắng.

Trước đó, hàng loạt sàn đầu tư như Wefinex, Lion Group, IBG, Winsbank, Al Marketing, Skyqueen Pro, Crown1, Vitae…  đã từng được Báo CAND phản ánh qua các bài điều tra, với hàng loạt nạn nhân tiền mất tật mang dường như vẫn chưa khiến các nhà đầu tư “tỉnh ngộ”. 

Gần đây nhất, ngày 7/5, hơn 11.000 nhà đầu tư vào vào Busstrade lâm vào cảnh khốn cùng do sàn sập, trong khi đội ngũ lãnh đạo của Busstrade tự phong doanh nhân, chuyên gia hơn 20 người đồng loạt biến mất. Trước đó, tháng 4/2021, hàng ngàn nhà đầu tư Coolcat cũng chấn động khi sàn giao dịch bảo hiểm này bốc hơi, kéo theo cả ngàn tỷ đồng của họ. Tháng 2/2201, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá 2 đường dây có dấu hiệu lừa đảo theo mô hình đa cấp tiền ảo là sàn ngoại hối F5trader.com và Tradenew.io… 

Song, đây chỉ là một số dự án tài chính đa cấp, tiền ảo, ngoại hối lừa đảo bị đánh sập. Riêng hai năm qua, số dự án tài chính đa cấp lừa đảo bị nhà đầu tư gửi đơn tố cáo lên Bộ Công an và Công an các địa phương lên tới hàng chục, như: BBI, BBA, Kawamex, TradeCMX, Alfa Media, United market (Utdmarket.com), UTspot (Utspot.com), Bullaim.com, On Best Trend (obtrend.com), Bull Bear Market (bbmtrade.com), AT Capital, Emas Fintech…

Điều đáng nói, bên cạnh hàng loạt “chiêu bài” câu nhử nhà đầu tư về lợi nhuận, mới đây, lợi dụng những người nổi tiếng để PR cho tiền ảo cũng được sử dụng. 

Ngày 12/5, hàng loạt bài đăng của các nghệ sĩ Việt có nội dung giống hệt nhau về "tiền ảo" được đăng tải với những cái tên hot như Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn, Lê Dương Bảo Lâm, Nam Thư, Khả Như… đều có nội dụng giống nhau là PR cho tiền ảo. 

Ngay sau đó, nhiều trang cộng đồng đã lên tiếng cảnh báo người hâm mộ về việc đầu tư vào các đồng tiền ảo này và nghi ngờ rằng, những gì các nghệ sĩ đăng trên trang cá nhân có thể là đã được phía Coin trả tiền quảng cáo. Sau khi bị phản ứng, các bài viết nói trên đều đã được gỡ bỏ.

Lợi nhuận làm mờ mắt, thông tin thực hư lẫn lộn, thế nên danh sách nạn nhân của các trò lừa đảo bằng tiền ảo vẫn tiếp tục nối dài. Trao đổi với Báo CAND, ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia đầu tư cho rằng,  các mô hình lừa đảo tài chính hình thức ponzi không hề mới, cũng không khó nhận ra. Vấn đề là phải kiểm soát lòng tham và cần chế tài đủ mạnh. 

Dù biến tướng cỡ nào, bất kể dùng loại công nghệ gì để vận hành mô hình ponzi (ở bất cứ các phiên bản nào thì cái lõi của nó không bao giờ thay đổi vì cũng phải tiền của người sau trả cho người trước do những tay lừa đảo không có kinh doanh gì khác để trả tiền cho nhà đầu tư), việc nhận diện các hình thức lừa đảo tài chính, ponzi không hề khó. 

Các mô hình này đều có những đặc điểm khá giống nhau: Cam kết mang lại lợi nhuận cao với rủi ro thấp, thậm chí không rủi ro và trả lãi ngay lập tức khi nhà đầu tư đóng tiền, đảm bảo lợi nhuận ổn định, bất kể thị trường biến động hay không. 

Ngoài ra, các đối tượng cũng bao lỗ, bao cháy tài khoản - dù thực tế chưa nhà đầu tư nào được đền bù vì cháy tài khoản. Họ cũng không có giấy phép (kể cả giấy phép của nước ngoài), hoặc giấy phép không liên quan đến ngành nghề kinh doanh đó. “Nếu các hình thức đầu tư mà lợi nhuận mang về gấp 3 lãi suất ngân hàng, thì nhà đầu tư phải cảnh giác”, ông Khánh khuyến cáo.

Nguồn: Báo CAND Online