Thứ 204072022

Những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Phòng An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã không ngừng nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, nêu cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Những chiến công thầm lặng của lực lượng ANĐT đã góp phần quan trọng bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội địa bàn Cố đô Huế.

Những tháng cuối năm 2021, liên tiếp các vụ án "Tham ô tài sản", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế được làm rõ, hàng loạt đối tượng từng là lãnh đạo, người "cốt cán"… của những cơ quan, đơn vị doanh nghiệp lớn đã bị khởi tố, bắt giữ. Để có được kết quả này, các CBCS Phòng ANĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã giành nhiều thời gian, công sức để thực hiện công tác điều tra, đưa vụ các vụ án ra ánh sáng pháp luật.

Những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế -0Phòng ANĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế tích cực đấu tranh, làm rõ nhiều vụ án "Tham ô tài sản", bắt giữ các đối tượng liên quan.

Điển hình như vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Phú Bài gây chấn động dư luận địa phương. Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, lực lượng ANĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế làm rõ việc các đối tượng công tác tại Cảng này lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản nhiều tỷ đồng thông qua nhượng quyền khai thác dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi.

Liên quan đến vụ án này, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã khởi tố 6 bị can, bắt tạm giam 5 bị can gồm: Trần Xuân Long (43 tuổi), Chánh Văn phòng Cảng HKQT Phú Bài; Đỗ Chí Thành (59 tuổi), Giám đốc và Lê Văn Lộc (54 tuổi), Phó Giám đốc Cảng HKQT Phú Bài cùng 2 Giám đốc doanh nghiệp dịch vụ vận tải taxi.

Tương tự, sau một thời gian tích cực điều tra, cuối tháng 11/2021, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Ngô Thông (54 tuổi, trú phường Đông Ba, TP Huế) để điều tra về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại công trình hồ chứa nước Tả Trạch (xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy), là công trình hồ chứa lớn nhất tỉnh Thừa Thiên-Huế liên quan đến an ninh quốc gia.

Đại tá Nguyễn Tuấn, Trưởng Phòng ANĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, với đặc thù là nơi tiếp nhận điều tra các vụ án liên quan đến lĩnh vực an ninh do các đơn vị trong và ngoài lực lượng chuyển giao nên lực lượng ANĐT luôn đề cao sự chặt chẽ, tuân thủ quy định của pháp luật và quy trình công tác điều tra. Nhờ thế nên chất lượng điều tra, xử lý tội phạm liên quan đến các vụ án luôn đạt kết quả cao, đảm bảo không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội.

Theo Đại tá Nguyễn Tuấn, trong những năm gần đây, tình hình an ninh chính trị có những diễn biến phức tạp, để chủ động phòng ngừa đấu tranh, ngăn chặn các hành vi xâm phạm đến an ninh quốc gia và các loại tội phạm, lực lượng đơn vị đã thường xuyên đổi mới công tác lãnh đạo chỉ huy, chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra những chỉ tiêu công tác cụ thể. Bên cạnh đó, đơn vị còn áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình, tập trung thu thập tài liệu, chứng cứ để điều tra làm rõ các vụ án nhanh chóng, kịp thời và chính xác.

Đặc biệt, trong thời đại 4.0, sự bùng nổ và phát triển mạnh của mạng internet, các ứng dụng mạng xã hội giúp kết nối mọi người dễ dàng hơn nhưng đây cũng là mảnh đất màu mỡ cho các đối tượng xấu lợi dụng kích động, chống phá, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Vì thế, ngoài công tác điều tra khám phá, xử lý các vụ việc liên quan đến lĩnh vực an ninh, lực lượng ANĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tăng cường công tác phối hợp với Sở TT&TT và các đơn vị liên quan để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Chỉ tính trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2021, Phòng ANĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thụ lý điều tra 22 vụ với 70 bị can liên quan đến các hành vi như "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam"; "Tổ chức người khác nhập cảnh trái phép"; "Tham ô tài sản", "Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ"; "Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng"; "Vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới"… Cũng trong thời gian này, Phòng ANĐT còn tiếp nhận và xử lý nhiều tin báo tố giác tội phạm và thực hiện ủy thác điều tra, yêu cầu xác minh của Công an các địa phương trong cả nước.

Đại tá Lê Văn Vũ, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, với tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực không ngừng, trong thời gian, lực lượng Phòng ANĐT Công an tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, điều tra, khám phá thành công nhiều chuyên án lớn trên lĩnh vực an ninh. Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền tập thể Phòng ANĐT vinh dự đạt danh hiệu "Đơn vị quyết thắng"; nhiều cá nhân được các cấp biểu dương, khen thưởng. Những chiến công thầm lặng của CBCS ANĐT đã góp phần cùng toàn lực lượng Công an tỉnh giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Anh Khoa, Công an nhân dân, 21/12/2021