Thứ 410082022

Gia tăng tai nạn giao thông tuyến nội thị

Quý I/2018, thành phố Huế là một trong bốn địa bàn có số vụ và số người chết gia tăng do tai nạn giao thông. Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông vẫn là do ý thức chấp hành pháp luật của người dân như sử dụng bia rượu có nồng độ vượt quá quy định, không đội mũ bảo hiểm, đi sai phần đường, làn đường, thiếu chú ý quan sát,… Đây là những lỗi không hề mới, nhưng nhiều người dân vẫn cố tình vi phạm.

Theo chân tổ công tác thuộc đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Huế làm nhiệm vụ tại tuyến đường Hùng Vương, đoạn giao nhau với đường Nguyễn Huệ và Bà Triệu, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng CSGT đã phát hiện, xử lý hơn chục trường hợp đi sai phần đường. Nhiều người dân mặc dù biết phạm luật nhưng vẫn cố tình vi phạm; số khác lại không chú ý đến vạch kẻ đường khi tham gia giao thông.

 Chị Nguyễn Thị Thanh Mộng, trú tại xã Vinh Thái, huyện Phú Vang cho biết: tôi biết mình đi lấn phần đường, nhưng do chờ đèn đỏ, nhiều xe đứng phía trước nên tôi phải vượt lên nên mới vi phạm.

Anh Nguyễn Xuân Lộc, trú tại huyện Phong Điền cho hay: do không chú ý vạch kẻ đường, khi bị lực lượng CSGT xử lý, tôi mới biết mình vi phạm.

Không chỉ đi sai phần đường, nhiều người dân khi tham gia giao thông vẫn thường xuyên mắc phải các lỗi như vượt đèn đỏ, chuyển hướng không bật xi nhan, chuyển hướng rẻ phải khi không có tín hiệu đèn… Đây là những lỗi vi phạm phổ biến và là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn, va quệt ở những giao lộ đông người qua lại. Theo Đại úy Nguyễn Đình Xà – tổ trưởng, Đội CSGT Công an TP Huế cho biết: Vi phạm tín hiệu đèn, đi không đúng phần đường, hoặc chuyển hướng đột ngột không có tín hiệu đèn,… là những lỗi mà người dân hay mắc phải. Tuy nhiên, không phải khi nào chúng tôi cũng xử lý được. Bởi, nhiều người dân khi thấy lực lượng Công an làm nhiệm vụ thì không vi phạm. Khi không có lực lượng Công an, người dân lại vi phạm rất nhiều. Việc chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông vẫn rất cần đến ý thức tự giác của mỗi người dân.

gia tang tai nan giao thong 2970c

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông 

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông gia tăng trong thời gian qua đó là tình trạng vi phạm nồng độ cồn. Uống rượu bia rồi tham gia giao thông khiến con người không thể làm chủ được bản thân dẫn đến các hành vi vi phạm về an toàn giao thông như không làm chủ tốc độ, không giữ khoảng cách an toàn, không làm chủ tay lái, không thể tập trung quan sát, đi không đúng phần đường, làn đường… Thực tế đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra mà nguyên nhân khởi nguồn xuất phát từ việc sử dụng rượu bia. Điển hình, vào khoảng hơn 19h, ngày 9/2, trên đường Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế anh Nguyễn Văn A điều khiển xe máy biển số 75D1 - 092.19 chở theo 1 nam thanh niên khác lưu thông trên đường Huỳnh Thúc Kháng theo hướng TP.Huế - huyện Phú Vang. Do anh A điều khiển không làm chủ tay lái nên khi đến trước số nhà 189 Huỳnh Thúc Kháng thì va chạm mạnh với xe máy biển số 75F1 - 488.88 đang lưu thông theo chiều ngược lại. Vụ tai nạn khiến 3 thanh niên bị trọng thương. Trước đó, vào khoảng 18h30 cùng ngày tại đường Hùng Vương, TP.Huế cũng xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến một nam thanh niên tử vong tại chỗ. Vào thời điểm trên, nam thanh niên đang điều khiển xe máy biển số 71E - 116.87 lưu thông trên đoạn đường Hùng Vương thì bất ngờ bị mất lái khiến xe đâm vào vào dải phân cách bên đường. Vụ tai nạn khiến nạn nhân ngã xuống đường và tử vong tại chỗ.

Nhằm đấu tranh, xử lý mạnh hành vi vi phạm nồng độ cồn, thời gian qua, lực lượng CSGT Công an TP Huế đã liên tục ra quân, tuần tra, phát hiện và xử lý hơn 250 trường hợp vi phạm, so với cùng kỳ năm 2017 tăng hơn 180 trường hợp; xử phạt vi phạm hành chính số tiền gần 500 triệu đồng. Thượng úy Lê Chí Tùy – đội phó, Đội CSGT Công an TP Huế cho biết: Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Huế xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông, trong đó các vụ tại nạn giao thông từ nghiêm trọng trở lên đa phần liên quan đến nồng độ cồn. Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Huế đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm góp phần kéo giảm tình trạng gia tăng tai nạn giao thông trong thời gian qua. Trong đó, ngoài việc xử lý các vi phạm thường gặp như chở quá số người quy định, vượt đèn đỏ, đậu đỗ xe không đúng quy định, đơn vị còn thành lập tổ tuần tra, lập chốt xử lý riêng chuyên đề về nồng độ cồn, ở nhiều tuyến đường khác nhau trên địa bàn thành phố Huế.

                                                        Bình Nguyên