Thứ 202082021

"Tấm gương của Bác giúp chúng tôi sẵn sàng hy sinh cả mạng sống, lao vào trận chiến"

Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy nhấn mạnh tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII, triển khai Kết luận số 01 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", sáng nay, 12/6.

Hội nghị có sự tham dự và chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng.

Dưới sự điều hành của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến. 

Được sự đồng ý của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và sự phân công của Ban Tổ chức, thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng đã tham luận về chủ đề: "Xây dựng bản lĩnh người chiến sỹ CSĐT tội phạm về ma túy theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong tình hình mới".

1406 600 01 51129

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đồng chí lãnh đạo, đại biểu tham dự hội nghị.

Theo Đại tá Vũ Văn Hậu, trong 24 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, Lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy luôn xứng đáng là đội quân chủ lực, xung kích đi đầu trong cuộc chiến phòng chống tội phạm ma túy. Toàn lực lượng đã đoàn kết một lòng quyết tâm đấu tranh, triệt xóa mầm độc ma túy và liên tục lập nhiều chiến công mới to lớn hơn. 

Là đơn vị trực tiếp chiến đấu với tội phạm, trước những khó khăn, thử thách, nguy hiểm, sự cám dỗ vật chất; tấn công, mua chuộc, lôi kéo của tội phạm buôn bán ma túy, đòi hỏi mỗi CBCS phải có lòng trung thành, sự dũng cảm, mưu trí, tận tụy với công việc, chính vì vậy, việc xây dựng bản lĩnh chính trị đối với mỗi CBCS vô cùng quan trọng.

Đảng ủy, lãnh đạo Cục luôn quan tâm đến công tác chính trị, tư tưởng, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”; phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn vì Nhân dân phục vụ”, đưa việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành công việc thường xuyên của cán bộ, đảng viên trong đơn vị.

1406 600 02 349fc

Đại tá Vũ Văn Hậu trình bày tham luận tại hội nghị.

"Chính điều đó đã góp phần quan trọng tạo nên sức mạnh, giúp lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy lập nhiều thành tích, chiến công trong những năm qua: Bình quân hàng năm lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đã phát hiện, khám phá thành công trên 20.000 vụ, bắt giữ hơn 30.000 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ số lượng lớn ma túy, vũ khí, phương tiện, tài sản liên quan đến hoạt động phạm tội, trong đó có nhiều chuyên án đặc biệt lớn xuyên quốc gia, thu giữ số lượng ma túy tại chỗ hơn 1 tấn ma túy tổng hợp, 1000 bánh heroin", Đại tá Vũ Văn Hậu khẳng định.

 Theo đồng chí, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 6 điều Bác Hồ dạy CAND đã hun đúc sức mạnh, ý chí, niềm tin và quyết tâm lớn của CBCS lực lượng phòng chống ma túy trong cuộc chiến đấu “không khoan nhượng với tội phạm ma túy”.

Ghi nhận những thành tích đạt được, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy cùng 8 tập thể và 5 cá nhân trong lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân được trao tặng các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Cũng theo Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy Bộ Công an, bên cạnh những chiến công được ghi nhận là những mất mát không nhỏ, 26 CBCS thuộc lượng Công an, Bộ đội và quần chúng Nhân dân đã hy sinh trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm về ma túy; hơn 300 CBCS bị thương, bị phơi nhiễm HIV do sự chống trả điên cuồng của tội phạm ma túy.

1406 600 03 bc45e

1406 600 04 c96f0

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an tham dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

Nhiều gương chiến đấu hy sinh dũng cảm khi tuổi đời còn rất trẻ, có đồng chí ngã xuống khi tuổi đời vừa mới 20, chưa kịp thực hiện lời hứa đưa bạn gái về giới thiệu với cha, mẹ, như: Liệt sỹ, anh hùng lực lượng vũ trang Phạm Văn Cường, Công an tỉnh Điện Biên; Liệt sỹ Bùi Quốc Đại, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hòa Bình; Liệt sỹ Sùng A Trư, Công an huyện Mai Châu, Hòa Bình hy sinh khi chưa kịp nhìn con chào đời; Đại úy Sầm Quốc Nghĩa, Công an huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An; Trung tá Vi Văn Luân, Công an xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa hy sinh trong truy bắt tội phạm ma túy, để lại người vợ trẻ và các con thơ; Liệt sỹ Hà Thái Yềm, Công an huyện Mai Châu, Hòa Bình hy sinh trong trận đánh cuối cùng, trước khi nhận quyết định nghỉ hưu vài tuần.... Các anh đã làm nên tượng đài cao đẹp về lý tưởng sống, đức hy sinh của người chiến sỹ CSĐT tội phạm về ma túy, là tấm gương sáng cho các thế hệ tiếp nối được tự hào noi theo.

Trả lời về câu hỏi đã đặt ra từ lâu: “Cội nguồn sức mạnh, niềm tin và chiến thắng của lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy có từ đâu? Tại sao cuộc chiến đấu với tội phạm ma túy đầy khó khăn – gian khổ - hy sinh mà không gục ngã trước bao đòn tấn công hiểm độc của tội phạm, Đại tá Vũ Văn Hậu khẳng định, đó là nhân tố con người, sức sống hạt nhân của nó chính là bản lĩnh của người chiến sỹ CSĐT tội phạm về ma túy. Trong khó khăn, gian khổ khơi nguồn sáng tạo, chia sẻ yêu thương, khi đối mặt nguy hiểm, hy sinh được nâng tình đồng đội, tinh thần đoàn kết, dũng cảm được lan tỏa. CSĐT tội phạm về ma túy tìm đến nhau, mời chào, đón tiếp nhau chỉ có bát cơm trắng với khúc cá kho nhưng đầy chân thành, ấm lòng nghĩa tình và sự tin cậy.

"Đội ngũ CBCS lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy được tôi luyện trong chiến đấu, có sức đề kháng miễn nhiễm với tiêu cực và đặc biệt tấm gương của Bác Hồ về đạo đức, phong cách, 5 lời thề danh dự của người chiến sỹ CSĐT tội phạm về ma túy vang lên trong ngày tuyên thệ gia nhập lực lượng là nguồn năng lượng vô tận giúp chúng tôi sẵn sàng hy sinh cả mạng sống, lao vào trận chiến" - Đại tá Vũ Văn Hậu nhấn mạnh.

Đồng chí Phó Cục trưởng nhìn nhận, 6 điều Bác Hồ dạy CAND chỉ có 51 chữ thật ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, nhưng đó là toàn bộ tài sản tinh thần Bác giành cho lực lượng CAND; làm đủ, làm đúng lời Bác dạy chắc chắn sẽ trở thành người chiến sỹ CAND tốt. Và nếu như ai đó đôi lúc còn băn khoăn trăn, trở thiệt hơn thì hãy soi vào tấm gương của Bác cả về tài năng và đạo đức, sự hy sinh trọn vẹn cả cuộc đời cho Tổ quốc, cho Nhân dân mới thấy rõ hơn sự gian khó, hy sinh của người chiến sĩ CSĐT tội phạm về ma túy đang còn quá nhỏ nhoi. Tất cả những điều đó đã hun đúc, hòa quyện, làm nên bản lĩnh, là vấn đề cốt lõi tạo thành sức mạnh, niềm tin và chiến thắng tội phạm ma túy trong mọi hoàn cảnh của lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy và mỗi người chiến sĩ đứng trong hàng ngũ ấy.

Quỳnh Vinh - Xuân Trường

Báo CAND Online