Thứ 202082021

Huế, lung linh sắc màu Phật đản PL 2561

Tuần lễ Phật đản năm nay tại Cố đô Huế diễn ra từ ngày 3/5 đến ngày 10/5 (tức ngày mùng 8/4 đến ngày 15/4 âm lịch) trên toàn tỉnh TT Huế mà điểm nhấn chủ yếu vẫn là ở thành phố Huế.

1. anh 1LePD Chua Tu Dam 1 bfbd4

Với Cố đô Huế, một trung tâm Phật giáo lớn của miền Trung và của cả nước, từ rất lâu rồi, mùa Phật đản luôn là một sự kiện được các giới phật tử đón chờ với niềm tôn kính. Không chỉ có các tổ đình, tự viện, niệm phật đường mà đến cả tư gia, tất thảy đều treo đèn kết hoa để cúng dường. Và cũng từ lâu lắm rồi, Phật đản đã không còn dừng lại là một nghi lễ tôn giáo thuần túy, mà đã trở thành một lễ hội, một sự kiện văn hóa tỏa lan trong toàn xã hội.

Với chủ trương nhất quán tôn trọng tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng của Đảng và Nhà nước ta, và cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, đời sống người dân ngày mỗi được cải thiện, nhiều năm gần đây đại lễ Phật đản cũng được tổ chức ngày càng quy mô hơn. Bắt đầu từ đầu tháng 4 âm lịch, chùa chiền, khuôn hội, ban trị sự các cấp…đã triển khai công tác thiết trí trang hoàng. Công việc được tiến hành trong không khí khẩn trương nhưng đầy hân hoan. Và thường thì sau khoảng chừng 1 tuần lễ, mọi thứ đều đã nghiêm cẩn sẵn sàng. Sắc màu Phật đản đã lung linh rạng rỡ nơi nơi cho tuần lễ Phật đản bắt đầu.

Trên khắp các con đường, cây cầu ở Huế đều được trang hoàng cờ phật và hoa sen. Các ngôi chùa ở Huế dường như rực rỡ hơn với Lễ Đài Phật Đản, cờ hoa được trang hoàng đẹp mắt.

Trên dòng sông Hương là bảy đóa sen khổng lồ. Đây là cụm biểu tượng nỗi bật giữa lòng thành phố Huế, truyền thống này được bắt nguồn từ ý tưởng của nhóm Tăng Ni trẻ ở Huế phát họa và thực hiện từ năm Lễ Vesak 2008, từ đó hằng năm được sự cho phép của tỉnh nhà, GHPG tỉnh TT Huế và người dân chú ý quan tâm, Bảy Hoa Sen cứ đến mùa Phật Đản là nở rộ trên sông Hương.

Hoạt động này rất có ý nghĩa và ấn tượng, trong đó phải kể đến lễ thắp sáng 7 hoa sen. Đêm mồng 8 tháng 4 Âm lịch, lễ được sự chứng minh và tham dự của đông đảo mọi người, khi tiếng hát và dàn giao hưởng cất lên bài Đóa Sen Trắng, thì từng đoa sen được thắp sáng, hoa đăng lung linh dưới ánh trăng, tô điểm cho sông Hương một vẻ đẹp huyền bí, thành phố Huế trở nên chan hòa ấm áp giữa tiếng cầu nguyện thanh bình

Hai đầu thành phố, phía bắc là công viên An Hòa và phía nam là công viên An Cựu. Ở đây là hai cụm biểu tượng chính của thành phố, có logo, biểu tượng và cờ đèn được trang hoàng hoàn tất vào trước tuần lễ Phật đản. Mỗi cụm biểu tượng đều mang ý nghĩa thanh tịnh và hòa bình. Khi nhìn những cụm biểu tượng như thế, người đi vào thành phố thấy lòng yên bình và an lạc của thánh địa Phật giáo.

Hai bên đường trong thành phố là những lễ đài tư gia, cờ đèn điểm xuyết. Cho đến các cổng làng, cổng xóm đều được trang hoàng cờ đèn và tôn tượng Đản Sanh. tạo thành một khung cảnh linh thiêng và thành kính của người dân xứ Huế đón chào ngày Đản Sanh.

Bảo Trân